Các bước nặn mụn đúng cách không để lại sẹo thâm

Một số chị em thường có thói quen không tốt là nặn mụn khi trên cơ thể xuất hiện mụn. Việc này ảnh hưởng rất xấu đến da, để lại sẹo và làm thâm da. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên nặn mụn không và cách nặn mụn đúng cách hiệu quả nhất cho da là gì? Bài viết sau sẽ hướng dẫn nặn mụn đúng cách không để lại sẹo và vết thâm.

Cách nặn mụn đúng cách

Nặn mụn cần đúng thời điểm và đúng giai đoạn phát triển của mụn thì sẽ đem lại hiệu quả. Một số loại mụn không thể nặn vì khi nặn mụn có thể gây viêm nhiễm cho da. Có 3 loại mụn mà bạn không nên nặn:

  • Mụn mủ hoặc mún trứng cá: là mụn trứng cá nổi thành từng đám, mụn xuất hiện cùi trắng, mụn mủ thường lớn và rất đau.
  • Mụn mủ, mụn viêm sưng: loại mụn nhiều ổ viêm sưng to và không thấy cồi mụn.
  • Mụn ác tính: mụn có kích thước lớn và rất đau, khi xuất hiện thì kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, Nếu bạn mà nặn ngay thì sẽ gây viêm nhiễm và để lại sẹo

Thời điểm tốt nhất để nặn mụn là khi mụn đã chín, mọc riêng rẽ và cồi mụn trồi lên. Lúc này mụn sẽ dễ nặn, việc nặn mụn sẽ bớt đau và ít để lại sẹo. Và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình nặn mụn đúng cách tại nhà này nhé.

Chuẩn bị các dụng cụ nặn mụn cần thiết:

  • Bông gòn hoặc gạc thấm
  • Tăm bông
  • Cồn
  • Cây nặn mụn

 

Nặn mụn đúng cách

Bước 1: Rửa sạch mặt và vệ sinh bộ dụng cụ nặn mụn

Đầu tiên bạn cần rửa thật sạch da bằng sữa rửa mặt và lau khô. Trước đó bạn nên vệ sinh tay để loại bỏ vi khuẩn bám trên tay

Tiếp theo bạn cần vệ sinh dụng cụ nặn mụn như cây nặn mụn bằng cồn 90 độ để khử trùng và hiệu quả cho da khi nặn mụn.

Bước 2: Xông hơi cho da mặt

Dùng một bát nước nóng và xông hơi cho da mặt mình bạn nhé. Việc làm này giúp giãn nở lỗ chân lông, giảm đau và hạn đế sẹo sau khi nặn mụn.

Bước 3: Sử dụng bông gòn hoặc gạc thấm hỗ trợ nặn mụn

Quấn một bông gòn quanh ngón tay làm miếng lót khi tiếp xúc với mụn. Không nên dùng tay và móng tay để nặn mụn vì trong nó chứa rất nhiều vi khuẩn và gây ra mụn nhiều hơn.

Sau đó ta dùng cây nặn mụn ấn nhẹ, đảm bảo lực về trung tâm mụn đến khi nào đầu mụn ra ngoài hiệu quả. Cách nặn mụn này sẽ hạn chế bị thâm và để lại sẹo. Bạn cần lấy hết chồi mụn ra ngoài rồi dùng tăm bông thấm nước và máu từ mụn chảy ra.

Cách nặn mụn đúng cách

Xem thêm:


Bước 4: Chăm sóc da sau khi nặn mụn

Đây là bước rất quan trọng trong việc nặn mụn đúng cách. Bạn cần vệ sinh lại vùng da sau khi đã lấy cồi non. Sử dụng các loại kem chống viêm có thành phần alpha hydroxyl, benzoyl peroxide.. như dung dịch Hồ nước, tinh dầu lavender và thuốc bôi benzoyl peroxide 5. Nó sẽ loại bỏ vi khuẩn và chống thâm đỏ sau khi nặn mụn.

Lưu ý để nặn mụn đúng cách đạt hiệu quả

Trường hợp sau khi nặn mụn da bị thâm thì bạn có thể tham khảo phương pháp sau. Cách trị thâm sau khi nặn mụn là sử dụng mặt nạ tự nhiên hoặc từ các sản phẩm chuyên trị sẹo thâm. Khi bạn nặn mụn đúng cách thì đem lại kết quả tốt nhưng không trị mụn hiệu quả được. Do vậy, mụn vẫn có thể mọc lại trong một thời gian ngắn.

Cách nhanh chóng và đơn giản nhất để chữa mụn hiệu quả là sử dụng liệu trình trị mụn trứng cá công nghệ ánh sáng E-light của thẩm mỹ Sen Spa. Công nghệ này được đánh giá là công nghệ hiệu quả và tốt nhất hiện nay. Vì vậy bạn sẽ hiệu quả an tâm khi trị mụn tại đây. Sen Spa sẽ đem lại cho bạn làn da chắc khỏe và trắng sáng.

Quý khách có thể tham khảo thêm bảng giá trị mụn tại Sen Spa.