4 Lưu ý khi dùng bha trị mụn

BHA là viết tắt của beta hydroxy acids, hay còn được biết tới như axit salicylic, có tác dụng làm sạch da từ tận lỗ chân lông và tẩy da chết từ sâu trong làn da. Hoạt chất này rất tốt cho việc trị mụn bởi loại loại bỏ dầu thừa trong lỗ chân lông, tuy nhiên chỉ được sử dụng ở một độ pH thích hợp. BHA được sử dụng phổ biến và được coi như thần dược cho các cô nàng bị mụn, tuy nhiên lại mất kha khá thời gian để có kết quả hiệu quả.

BHA có khả năng tẩy các tế bào da từ sâu lỗ chân lông, khiến các lỗ chân lông và nhỏ hơn thấy rõ, da trở nên sáng và mềm mịn. Do BHA hòa tan trong dầu làm loại bỏ dầu thừa, là cách tối ưu nhất trong điều trị mụn trứng cá, mụn đầu đen và đặc biệt là mụn ẩn. Ngoài ra, BHA còn hoạt động trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể, là phương pháp điều trị hiệu quả cho tóc mọc, xơ vảy da và các kích ứng sau khi cạo râu đối với các bạn nam.

BHA thường tìm thấy nhiều ở các cửa tiệm, phổ biến nhất BHA của Paula Choice với 2% acid salicylic. Tuy nhiên khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên sử dụng BHA ở nồng độ thấp (1%)

BHA được tìm thấy ở nhiều cửa hàng bách hóa và nhà thuốc trị mụn trứng cá, thường là 2% acid salicylic hoạt tính thành phần. Tuy nhiên, các sản phẩm BHA có thể tìm thấy ở các cửa hàng như Sephora hoặc trực tuyến. Tỷ lệ phần trăm thấp hơn các sản phẩm của BHA (ví dụ 1%), cũng như tỷ lệ phần trăm cao vỏ bã của BHA. Kể từ khi BHA là một thành phần chiến đấu rất mụn trứng cá, hầu như bất kỳ thương hiệu điều trị mụn sẽ có một sản phẩm với BHA trong đó. Salicylic acid là một trong những phương pháp điều trị mụn dễ dàng và dễ tiếp cận nhất (không phải đề cập đến giá cả phải chăng).

Các phương pháp điều trị của BHA có nhiều dạng sản phẩm khác nhau. Bạn có thể tìm các phương pháp điều trị tại chỗ BHA, mực, kem dưỡng ẩm, gel, serum, lotions, rửa cơ thể và chất tẩy rửa mặt. Nói chung, BHA có hiệu quả hơn nếu chúng còn trên da của bạn lâu hơn. Tuy nhiên, những người có làn da nhạy cảm có thể muốn tránh sử dụng các phương pháp trị liệu nghỉ phép (như toner và gel) để giảm kích ứng. Đối với những người có loại da này, có thể làm sạch bằng BHA hoặc rửa cơ thể.

Lưu ý: Nhiều người nghĩ rằng aspirin (như trong mặt nạ aspirin) là một BHA, nhưng aspirin và BHA không phải là điều tương tự. Vui lòng đọc thông tin này nếu bạn quan tâm đến nhiều thông tin hơn.

Để sử dụng BHAs để điều trị mụn trứng cá, hãy chọn một sản phẩm BHA và vá kiểm tra việc điều trị trên một phần nhỏ da của bạn trong một vài ngày. Nếu bạn không có phản ứng tiêu cực (các phản ứng phụ được thảo luận dưới đây), hãy tiếp tục sử dụng điều trị trên toàn bộ khuôn mặt của bạn hoặc trên các khu vực gặp khó khăn của bạn. BHA có thể được sử dụng như là một loại điều trị toàn diện qua da hoặc có thể được sử dụng như là một điều trị tại chỗ. Để có hiệu quả tối đa, BHA nên được áp dụng lên da sạch, một khi da của bạn khô sau khi làm sạch.

Điều quan trọng với BHAs là bắt đầu chậm. Sử dụng cách điều trị BHA một lần mỗi 2-3 ngày trong một tuần. Nếu mọi việc suôn sẻ, hãy áp dụng vào mọi ngày khác. Dần dần xây dựng để sử dụng điều trị hàng ngày hoặc thậm chí hai lần một ngày nếu da của bạn có thể xử lý nó. Mục đích là điều trị làn da của bạn với BHA và không sử dụng quá nhiều quá sớm. Nếu bạn không bao giờ sử dụng BHA trước khi dùng BHA hai lần một ngày, da của bạn có thể sẽ rất khó chịu.

Nhiều người tự hỏi phải mất bao lâu để điều trị bằng BHA. Vâng, cho dù axit salicylic sẽ làm sạch mụn trứng cá của bạn sẽ phụ thuộc vào phản ứng của da với hoạt tính và những gì thực sự gây ra làn da của bạn để thoát ra ngoài. Nó cũng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các trường hợp mụn trứng cá mụn trứng cá của bạn sẽ có thể thấy kết quả nhanh hơn các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng vì có ít tắc nghẽn để rõ ràng.

Khi được sử dụng một cách nhất quán, cách điều trị bằng BHA sẽ mất trung bình 2-3 tuần để bắt đầu hiển thị bất kỳ kết quả nào. Do đó, bất kỳ điều trị BHA nào nên được sử dụng trong thời gian dài ít nhất (một tháng hoặc lâu hơn) trước khi bạn quyết định có hiệu quả hay không. Với điều đó, bạn nên thử một vài sản phẩm BHA khác nhau trước khi loại trừ tất cả các sản phẩm axit salicylic để điều trị hiệu quả mụn trứng cá của bạn. Điều này là do các công thức khác nhau của các sản phẩm BHA sẽ có sự khác biệt về hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng 2 hoặc 3 sản phẩm BHA khác nhau và tất cả chúng đều không làm gì cho mụn trứng cá của bạn, bạn có thể chuyển sang một chất chống lại mụn hiệu quả khác.

Vì BHA làm tróc da, các phản ứng phụ thông thường của BHA bao gồm đỏ, khô, kích ứng và tăng độ nhạy. Những người bị khô da rõ rệt cũng có thể bị khô da và ngứa da (mặc dù một nhóm người thực sự tìm thấy BHA được giữ ẩm). Những phản ứng phụ này thường biến mất khi bạn nghỉ ngơi và ngừng sử dụng sản phẩm axit salicylic. Sự kích ứng cũng có thể được giảm thiểu hoặc ngăn ngừa bằng cách giảm tần suất áp dụng điều trị trên da của bạn. Để phục hồi nhanh hơn từ bất kỳ tác dụng phụ nào, giữ ẩm nhiều hơn hoặc sử dụng kem hydrocortisone có thể giúp ích.

Vì BHA làm sạch lỗ chân lông của bạn từ bên trong, một trong những phản ứng phụ chính của việc sử dụng BHA là làm cho mụn trứng cá của bạn trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn. Điều này làm

Vì BHA làm sạch lỗ chân lông của bạn từ bên trong, một trong những phản ứng phụ chính của việc sử dụng BHA là làm cho mụn trứng cá của bạn trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn. Điều này không xảy ra với tất cả mọi người, nhưng một số người lại bùng phát hoặc “tẩy sạch” trong khoảng hai tuần khi họ bắt đầu sử dụng axit salicylic. Việc tẩy uế này thường làm trầm trọng hơn các triệu chứng mụn trứng cá hiện nay. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng phương pháp điều trị bằng BHA để loại bỏ các lỗ chân bị bịt kín, các lỗ chân bị tắc có thể “tẩy” và biến thành những mụn đầu trắng bốc mùi trước khi chúng biến mất.

Không giống như AHA, làm da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, BHA có thể được sử dụng trong ngày. Tuy nhiên, luôn luôn là một ý tưởng tốt để mặc kem chống nắng anyway!

Tôi đã thử sử dụng BHA để làm sạch da của tôi, nhưng dường như chúng không có hiệu quả. Họ dường như để thoát khỏi mụn nhỏ hơn (như lỗ chân lông bị tắc và mụn đầu đen), nhưng không làm gì cho nổi mụn trứng cá lớn hơn. Tôi cảm thấy như BHA đã giúp điều trị mụn trứng cá của tôi, nhưng không ngăn ngừa được mụn trứng cá của tôi xảy ra ở nơi đầu tiên. Tuy nhiên, để công bằng, mụn trứng cá của tôi là hormon nên một điều trị tại chỗ sẽ không giúp được gì nhiều.

Về mặt tích cực, BHA làm cho da tôi cảm thấy thật mềm mại và trơn tru. Tôi cảm thấy da bị đỏ, khô, và da phình, nhưng những phản ứng phụ này đã giảm sau khi tôi sử dụng nó ít hơn. Tôi cũng đã trải qua một số tẩy. Các lỗ chân lông bị tắc xung quanh cằm của tôi trở thành mụn nhọt. Tôi cũng dường như có được ít, không bị viêm da trắng đầu trắng xung quanh khuôn mặt của tôi. Những mụn trứng cá này đã tự biến mất sau khoảng 2 tuần.

Trong khi BHA không làm sạch mụn trứng cá của tôi, đó là một cách điều trị tốt để sử dụng để tinh chỉnh làn da của tôi và làm cho nó cảm thấy mượt hơn. Nó hầu như có vẻ hữu ích với các vấn đề về kết cấu da, như da thô ráp hoặc da gầy, thay vì mụn trứng cá xấu.

Bottom line: Với công thức đúng, BHAs có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá, mụn đầu đen, và các lỗ chân bị bịt kín. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị của BHA sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của da bạn và cách thức nó phản ứng với axit salicylic. BHAs cũng là một loại tẩy da chết tốt nếu tẩy da bôi tay là quá mài mòn cho làn da của bạn. Nếu bạn muốn cải thiện làn da của bạn cảm thấy (cả da cơ thể và da mặt), hiệu quả bạn sẽ thử một sản phẩm BHA. Nhìn chung, BHA có giá trị cố gắng như là một điều trị mụn vì chúng dễ tìm, giá cả phải chăng, và làm việc cho nhiều người.